7 Mẹo xây dựng lòng tin khách hàng khi kinh doanh Online

5 Lý Do Chọn Tiktok Cho Chiến Dịch Quảng Cáo Bán Hàng
4 Tháng Năm, 2021
2 Bước dành cho người mới bắt đầu kinh doanh Online
4 Tháng Năm, 2021

Các nhà bán hàng online hầu như sẽ không có cơ hội để tương tác trực tiếp với khách hàng để thuyết phục họ tin và mua sản phẩm của mình, thay vào đó chỉ có thể dựa vào trang web hoặc các nền tảng mảng xã hội để xây dựng lòng tin đối với khách hàng. Oshare chia sẻ 7 chiến lược để xây dựng lòng tin và tăng doanh số khi kinh doanh Online mà bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay:

 1.  Tập trung và hoàn thiện website
 2. Thêm các Bằng Chứng Xã Hội (Social Proof) vào trang của mình
 3. Đảm bảo sự nghiêm túc của bạn về vấn đề bảo mật
 4. Nhấn mạnh các chính sách hoàn trả
 5. Cung cấp sản phẩm mẫu
 6. Cung cấp thông tin về sản phẩm thật chi tiết và chính xác
 7. Tích cực trả lời và giải đáp các câu hỏi cũng như thắc mắc từ khách hàng

1. Tập trung và hoàn thiện website

Hãy để ý tới những thứ nhỏ nhặt nhưng có thể gây “xói mòn” lòng tin của khách hàng đối với cửa hàng của bạn, ví dụ như:

 • Trang web tải chậm
 • Các đường link bị hỏng
 • Lỗi chính tả
 • Thiết kế lộn xộn
 • Hình ảnh và đồ họa chất lượng kém
 • Giá cả và thời gian giao hàng không rõ ràng

Nếu trang web của bạn đang gặp phải bất cứ vấn đề nào kể trên thì hãy cân nhắc và mau chóng tìm ra giải pháp những vấn đề nhỏ nhặt này.

Ví dụ: nếu trang web tải chậm, bạn có thể sử dụng một số công cụ để cải thiện tốc độ tải như PageSpeed Guru

Bạn cũng có thể tối ưu hóa chất lượng hình ảnh bằng việc dùng các ứng dụng như Image Optimizer. Liên quan tới chất lượng nội dung văn bản như lỗi chính tả, ngữ pháp thì Grammarly là một ứng dụng cực kỳ hữu ích để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

2. Thêm các Bằng Chứng Xã Hội (Social Proof) vào trang của mình

Social proof trong lĩnh vực Marketing thì được hiểu là hiệu ứng lan truyền hay hiệu ứng lan truyền thông tin. Nó thể hiện một thức tế đơn giản rằng mọi người dễ bị ảnh hưởng bởi những ý kiến ​​và hành động của người khác. Các bài đánh giá và lời chứng thực là một dạng hiệu ứng lan truyền thuần túy nhất.

Tìm hiểu thêm Hiệu ứng lan truyền (Social Proof) là gì?

Lấy ví dụ về BeardBrand, Các trang sản phẩm của họ hiển thị rõ ràng đánh giá tổng thể của khách hàng đối với từng sản phẩm.

Ngoài ra, khi click vào phần xếp hạng hoặc kéo xuống cuối trang, bạn cũng có thể đọc được từ đánh giá một cách cụ thể.

Tuy nhiên nếu bạn là một newbie hoặc sắp ra mắt một cửa hàng thương mại điện tử thì cũng không cần phải “đổ mồ hôi” vì bạn chưa có bất kỳ đánh giá hay lời chứng thực nào. Việc bạn cần phải làm là cố gắng thuyết phục các khách hàng đầu tiên để lại đánh giá sau khi họ mua hàng để bạn có thể bắt đầu sử dụng chiến lược càng sớm càng tốt.

3. Đảm bảo sự nghiêm túc của bạn về vấn đề bảo mật

Việc rò rỉ và hack thông tin có thể làm lộ chi tiết cá nhân và tài chính của mọi người, điều này có thể dẫn đến hành vi trộm cắp, gian lận hoặc thậm chí bị đánh cắp danh tính. Do đó, trước khi mua các mặt hàng từ cửa hàng của bạn, người mua phải tin tưởng trang web đem lại cảm giác an toàn để họ không phải gặp những rủi ro kể trên.

Để bắt đầu, bạn nên sử dụng các hệ thống thanh toán thực sự an toàn và quen thuộc với khách hàng như PayPal, Momo hoặc có thể là Apple Pay.

cửa hàng thời trang nữ Five Story hiển thị các logo của các lựa chọn thanh toán đáng tin cậy, cùng với ổ khóa và dòng chữ “Thanh toán an toàn 100%”

Tiếp theo, nên sử dụng một ứng dụng như McAfee Secure quét trang web một cách tự động nhằm tìm ra các phần mềm độc hại và virus. Sau đó, hãy hiện thị logo của McAfee Secure lên trang web để khách hàng tin tưởng rằng việc truy cập vào trang web của bạn là tuyệt đối an toàn.

4. Nhấn mạnh các chính sách hoàn trả

Các chính sách đổi trả rõ ràng, hợp lý loại bỏ rủi ro mà khách hàng phải chịu khi mua sản phẩm của bạn. Nếu họ không thích nó? Không thành vấn đề. Nếu nó bị vỡ? Cũng không thành vấn đề. Thêm vào đó, bằng việc có những các chính sách đổi trả minh bạch và hào phóng sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin khi giới thiệu sản phẩm tới khách hàng của mình.

Sau đó, hãy hiện thị nó thật nổi bật trên trang web của bạn để bất kỳ ai khi truy cập vào cũng sẽ dễ dàng nhận thấy ngay lập tức.

Target Dry thực hiện rất tốt chính sách hoàn trả trên các trang sản phẩm của họ

5. Cung cấp sản phẩm mẫu

Các chính sách hoàn trả tuyệt vời sẽ giảm bớt rủi ro, nhưng việc cho khách hàng sử dụng hàng mẫu sẽ loại bỏ hoàn toàn rủi ro.

Lấy thương hiệu mắt kính Warby Parker làm ví dụ.

Khi mua một sản phẩm như mắt kính, việc quyết định về kiểu dáng hay độ phù hợp thường là một lựa chọn mang tính cá nhân rất cao. Chính vì lẽ đó, hầu hết mọi khách hàng sẽ không muốn mua kính mà không được thử trước.

Giải pháp được Warby Parker đưa ra là họ cung cấp cho khách hàng các sản phẩm mẫu thông qua chương trình Dùng thử tại nhà.

Chắc chắn bạn phải đầu tư thêm một khoản chi phí khá đáng kể, nhưng bằng việc cho khách hàng cơ hội dùng thử trước khi mua, bạn có thể thu hút khách hàng bằng cách tạo lòng tin nơi họ và có thể họ sẽ quay lại và mua sản phẩm của bạn thêm một hoặc nhiều lần nữa, không chỉ có họ, có thể là cả người thân, bạn bè của họ cũng sẽ tin cậy và sử dụng sản phẩm của bạn.

6. Cung cấp thông tin về sản phẩm thật chi tiết và chính xác

Đối với các cửa hàng truyền thống, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn, kiểm tra, mặc thử (đối với sản phẩm và quần áo) hoặc thậm chí là đặt câu hỏi cho nhân viên bán hàng. Nhưng đối với các cửa hàng trực tuyến, bạn cần phải cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về sản phẩm của mình, kèm theo có là những bức hình thật đẹp. Hoặc lý tưởng hơn là bạn làm các video để giới thiệu và giải thích về các tính năng và lợi ích khi dùng sản phẩm.

Điều này giúp loại bỏ rủi ro và tăng sự tin tưởng bằng cách giúp người mua hàng đưa ra quyết định sáng suốt.

Một ví dụ đến từ Bittermilk

7. Tích cực trả lời và giải đáp các câu hỏi cũng như thắc mắc từ khách hàng

Đối với nhiều khách hàng, mục trả lời các câu hỏi thường gặp của một trang web là điều thứ hai mà họ quan tâm và truy cập chỉ sau trang chủ. Trang câu hỏi thường gặp phản ánh mức độ rõ ràng, minh bạch về sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp.

Thương hiệu quần áo Rebel 8 có một trang dành riêng cho phần trả lời các câu hỏi thường gặp được thiết kế để giúp cho việc duyệt và trả lời các câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra một cách rõ ràng trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn tham thảo: https://www.shopify.com/

Trả lời

thiết kế website

Liên hệ 088 9400 556