5 Tác Động Của COVID-19 Đến Vận tải biển và Hàng Hải quốc tế

4 Yếu Tố Đạt Được Điều Khoản Thanh Toán Có Lợi Với Nhà Cung Ứng
26 Tháng Tư, 2021
SỬ DỤNG AN TOÀN THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP – TOP 5 THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
27 Tháng Tư, 2021

Sự bùng phát của COVID-19 đã gây ra tình trạng hỗn hoạn trên toàn cầu dẫn đến sự xáo trộn đến tất cả những hoạt động thường nhật của người dân trên toàn thế giới. Một trong những hoạt động chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do sự lây lan của của đại dịch này là ngành vận tải biển và hàng hải quốc tế.

Ngành vận tải biển và hàng hải đang phải đương đầu với những thách thức trong khoảng thời gian khó khăn này. Một số vấn đề mà ngành vận tải biển và hàng hải phải đang phải đối mặt và cần có biện pháp khắc phục sẽ được đề cập dưới đây.

  1. Biện pháp y tế để xử lý các ca nghi nhiễm trên tàu
  2. Cảng biển bị đóng cửa
  3. Nhu cầu hàng hóa ít hơn
  4. Tranh cãi về việc quá hạn thuê tàu
  5. Phá sản

1. Biện pháp y tế để xử lý các ca nghi nhiễm trên tàu

Đây được xem là một trong những thách thức lớn nhất cần phải được giải quyết. Các ca nghi nhiễm cần phải được xử lý một cách hiệu quả theo kế hoạch dự phòng. Điều kiện y tế trên tàu bắt buộc phải được trang bị đầy đủ những vật phẩm y tế có liên quan. Không gian cách ly trên tàu là vô cùng cần thiết để giữ cho số lượng thuyển viên bị ảnh hưởng ở mức thấp nhất có thể.

Việc đưa các trường hợp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về đất liền cũng gặp khá nhiều khó khăn vì nhiều quốc gia đã thông qua những đạo luật sẽ không tiếp nhận những thuyền viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, và nếu có, khi nhập viện sẽ bắt buộc phải trả thêm khoản phí để điều trị.

Đây được xem là một trong những thách thức lớn nhất cần phải được giải quyết

2. Cảng biển bị đóng cửa

Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều cảng biển đã buộc phải đóng cửa trong khoảng thời gian lệnh cách ly có hiệu lực để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người lao động. Nhiều quy định mới đã được đưa ra, ví dụ như việc nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm nhập cảng đối với các phương tiện hàng hải, yêu cầu các phương tiện này không được đi vào đất liền.

Việc ra vào của các tàu thuyền trên biển tới một số quốc gia đã và đang bị hạn chế, do đó, gây ra sự hỗn loạn giữa các phương tiện vận tải trên toàn cầu.

3. Nhu cầu hàng hóa ít hơn

Các cơ quan y tế có thẩm quyền của các quốc gia đang nỗ lực để phòng tránh cũng như làm giảm nguy cơ lây lan COVID-19, điều này dẫn đến sự sụt giảm xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các quốc gia. Hàng hóa trước đây được vận chuyển dễ dàng bằng tàu hoặc các phương tiện hàng hải khác giờ đây phải tuân theo các quy định và quy trình tiêu chuẩn và điều này đã dẫn tới việc những hàng hóa đó đang bị hạn chế việc nhập cảng.

Sự đình trệ trong việc vận chuyển hàng hóa này là do sự phức tạp của quá trình cách ly và kết quả là nhu cầu cho việc vận chuyển hàng hóa bị sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, những hàng hóa dễ hư hỏng không thể được vận chuyển vì khoảng thời gian chờ cách ly 14 ngày được quy định các cơ quan y tế có thẩm quyền ở các quốc gia.

4. Tranh cãi về việc quá hạn thuê tàu

Chủ sở hữu cho thuê tàu trong một khoảng thời gian và chi phí được xác định rõ ràng. Việc thời gian thuê tàu bị kéo dài hơn dự kiến do lệnh cách ly dẫn tới việc phát sinh nhiều chi phí hơn dự kiến.

COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn trong việc xác định thời gian thuê và trả tàu bởi vì các phương tiện hàng hải bị cấm nhập cảng ở một số quốc gia buộc những con tàu này mất rất nhiều thời gian ở trên vùng lãnh hải và phải gánh thêm chi phí phát sinh có thể dẫn đến tranh chấp. Vì lý do bất khả kháng, các khoản chi phí đó đã không được thanh toán vì vậy dẫn tới sự mất mát cho cả chủ sỡ hữu và người thuê tàu.

5. Phá sản

Nhiều công ty nhỏ trong ngành vận tải biển và hàng hải đã buộc phải tuyên bố phá sản vì nhu cầu vận tải giảm mạnh cũng như thiếu khả năng xử lý những vấn đề về mặt tài chính trong thời gian dịch bệnh. Tình trạng này gây ra thiệt hại nặng nề cho công ty có quy mô nhỏ và thậm chí dẫn tới sự phá sản của nhiều doanh nghiệp, công ty trong ngành vận tải biển và hàng hải.

(Hanjin từng nằm trong Top 10 những công ty vận tải lớn nhất trên thế giới nay đã ngừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trả lời

thiết kế website

Liên hệ 088 9400 556