5 Lưu Ý Trước Khi Hàn Sắt

Top 3 Máy Xới Đất Nông Nghiệp Chất Lượng Cao
15 Tháng Năm, 2021
Sử Dụng An Toàn Máy Nổ Chạy Ghe Xuồng
17 Tháng Năm, 2021

Hàn sắt mặc dù là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong ngành cơ khí nhưng nếu không nắm rõ những điều căn bản thì công việc sẽ không đạt được hiệu quả cao hoặc thậm chí gây tai nạn cho người lao động. Trong bài viết này, Oshare xin cung cấp 5 lưu ý trước khi hàn sắt để đảm bảo chất lượng làm việc hiệu quả và an toàn cho người vận hành.

1. Lưu ý vệ sinh vị trí hàn trước khi hàn sắt

Cũng như những kỹ thuật hàn khác, một trong những lưu ý quan trọng trước khi hàn sắt là vệ sinh vị trí hàn. Mặc dù kỹ thuật hàn sắt không yêu cầu tuyệt đối về việc làm sạch vị trí hàn nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua bước này.

Đầu tiên, bụi bẩn cần phải được làm sạch bằng cọ thép hoặc dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Khu vực đặt kẹp mass cũng phải làm sạch để đảm bảo tiếp xúc tốt, điều này sẽ giúp ổn định hồ quang trong quá trình hàn. Ngoài ra, tư thế và tầm nhìn của người lao động cũng cần phải được đảm bảo, tuyệt đối tránh việc bị khuất tầm nhìn trong quá trình hàn và tránh vùng khói hàn độc hại.

2. Lưu ý thiết lập dòng điện trước khi hàn sắt

  • Lưu ý trước khi hàn sắt mà bạn không thể bỏ qua đó là cần phải thiết lập dòng điện một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều cho máy hàn. Việc thiết lập này phụ thuộc vào loại điện cực sử dụng nên bạn cần thiết lập cho đúng.
  • Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà người thợ sử dụng. Thông thường thông tin về dòng phù hợp với que hàn đều được nhà sản xuất que hàn cung cấp trên bao bì.
  • Có thể điều chỉnh dòng hàn theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn.
  • Đối với người mới bắt đầu, chưa năm chắc kỹ thuật hàn, có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng dần 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

Xem thêm: Cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn

3. Lưu ý điều chỉnh độ dài hồ quang trước khi hàn sắt

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn và vị trí hàn. Với kỹ thuật hàn sắt, độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn thì có thể gây ra hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và khả năng tạo vảy hàn cao hơn. Hồ quang quá dài sẽ gây lên hiện tượng bắn tóe mạnh, tốc độ kết tủa chậm và dễ rỗ khí.

4. Lưu ý chỉnh góc que hàn trước khi hàn sắt

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 độ đến 15 độ theo hướng chuyển động, vị trí đứng khi hàn sắt bằng máy hàn hồ quang nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

5. Lưu ý thao tác que hàn

Một lưu ý trước khi hàn sắt đối với người mới học kỹ thuật hàn sắt đó là chuyển động dọc theo trục mối hàn, duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang phù hợp. Chuyển động ngang cần duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn vật sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn.

Để công việc được diễn ra trơn tru và đạt hiệu quả như mong đợi thì ngoài việc nắm rõ các lưu ý trước khi hàn sắt, việc sở hữu những chiếc máy hàn sắt cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

lưu ý trước khi hàn sắt máy hàn sắt Oshima
Máy hàn Oshima ARC 205   

Ưu điểm của Máy hàn Oshima ARC 205:

  • Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, có độ cơ động cao, thuận tiện cho việc di chuyển địa điểm làm việc thường xuyên.
  • Có thể kết hợp với nhiều loại que hàn có đường kính từ 1.6 – 3.2 mm tùy theo nhu cầu sử dụng và cung cấp khả năng hàn vô cùng mạnh mẽ.
  • Duy trì hiệu suất cao khi hoạt động liên tục mà không làm giảm hồ quang.
  • Vận hành êm ái, ít gây tiếng ồn và tạp âm, không gây khó chịu hay ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Cận cảnh khui thùng và chi tiết máy hàn OSHIMA ARC 205

Xem thêm: 4 Lưu Ý Sử Dụng An Toàn Máy Băm Cây Oshima

Comments are closed.

thiết kế website

Liên hệ 088 9400 556