4 Yếu Tố Đạt Được Điều Khoản Thanh Toán Có Lợi Với Nhà Cung Ứng

5 Tác Động Của COVID-19 Đến Vận tải biển và Hàng Hải quốc tế
4 Tháng Năm, 2021
2 Lợi Ích Khi Làm Rõ Điều Khoản Thanh Toán Với Nhà Cung Ứng
4 Tháng Năm, 2021

Việc làm rõ các điều khoản thanh toán với nhà cung ứng giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan trong việc quản lý dòng tiềnduy trì mối quan hệ ổn định với nhà cung ứng.

Nắm được các yếu tố then chốt sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đạt được các điều khoản thanh toán có lợi với nhà cung ứng:

  1. Xây dựng và duy trì mối quan hệ hữu nghị với nhà cung ứng
  2. Đàm phán với đúng người
  3. Đề xuất một thỏa thuận hai bên cùng có lợi
  4. Thiết lặp sớm các thỏa thuận thanh toán

1. Xây dựng và duy trì mối quan hệ hữu nghị với nhà cung ứng

Xây dựng và duy trì sự hợp tác tích cực với nhà cung ứng là một trong những công cụ quan trọng nhất để có thể có được những điều khoản có lợi hơn trong cuộc đàm phán.

Ngoài ra, tính bảo mật cũng vô cùng cần thiết trong việc duy trì mối quan hệ tích cực với các nhà cung ứng. Lòng tin và sự tin cậy từ các nhà cung ứng có thể được xây dựng thông qua việc liệu khách hàng của họ có thường xuyên giữ liên lạc hoặc thanh toán các đơn đặt hàng đúng thời hạn hay không.

Trong các cuộc đàm phán, cần phải tỏ rõ thiện chí trong việc thiết lập mối quan hệ tốt với các nhà cung ứng và nhấn mạnh tầm quan trọng việc kéo dài thời hạn thanh toán sẽ đảm bảo cho một mối quan hệ tốt và mang tính xây dựng hợp tác của cả hai bên.

Tham khảo thêm Những kỹ năng thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với các nhà cung cấp

2. Đàm phán với đúng người

Thông tin là sức mạnh, điều đó càng đúng hơn trong việc kinh doanh. Bạn càng hiểu nhiều về nhà cung ứng của mình thì cơ hội để có được kết quả tốt trong cuộc đàm phán của bạn càng cao. Hãy thảo luận với những người đại diện của nhà cung ứng, người nắm rõ tình hình tài chính cũng như việc kinh doanh của công ty.

Thay vì đàm phán một cách trực tiếp về các điều khoản trong hợp đồng với nhà cung ứng, bạn nên tìm hiểu để biết được ai là người chịu trách nhiệm chính cho việc đàm phán các điều khoản thanh toán và liên hệ trực tiếp với họ. Người mà bạn sẽ nói chuyện có thể là nhân viên cấp cao hoặc thậm chí là CFO ở công ty đó và với chức vụ của họ, những đề nghị có thể sẽ được cân nhắc một cách nghiêm túc.

3. Đề xuất một thỏa thuận hai bên cùng có lợi

Trong khi đàm phán, cần tránh để đối tác nghĩ rằng bạn đang gặp vấn đề lớn trong việc quản lý dòng tiền. Luôn luôn lắng nghe và hiểu rõ đối tác cần gì để có thể đưa ra những đề nghị có thể “gãi đúng chỗ ngứa” của đối phương từ đó cuộc đám phán sẽ có được những kết quả tốt hơn.

Ngoài việc đàm phán để có thể kéo dài thời hạn thanh toán, bạn cũng cần phải cho nhà cung ứng của mình một số lợi ích như việc cân nhắc sẽ đặt hàng với số lượng lớn hơn.

Tìm hiểu thêm Win-Win là gì? Nghệ thuật đàm phán thành công cho nhà lãnh đạo

4. Thiết lặp sớm các thỏa thuận thanh toán

Bên cạnh bàn bạc về giá cả và thời gian giao hàng thì việc thiết lập các thỏa thuận thanh toán như là một trong các cuộc đàm phán với các nhà cung ứng mới thay vì chỉ chấp nhận các điều khoản mà họ đưa ra.

Các công ty, tập đoàn lớn thường có xu hướng dễ chấp nhận thời hàn thanh toán dài hơn một phần vì quy mô của công ty họ và cũng vì họ cũng thích những điều khoản thanh toán có thời hạn 90 tới 120 ngày.

Cho dù đang đàm phán với tổ chức hay cá nhân nào, bạn cũng cần phải làm rõ rằng mình cần sự giúp đỡ trong việc quản lý dòng tiền. Giả sử bạn thật sự đang gặp rắc rối về vấn đề này, hãy đảm bảo với đối phương rằng phương diện tài chính của công ty bạn vẫn ổn và không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Trả lời

thiết kế website

Liên hệ 088 9400 556