4 Thay Đổi Xu Hướng Tiêu Dùng Mùa Covid-19

Lưu Ý Sử Dụng Máy Mở Bulong Điện Oshima
6 Tháng Năm, 2021
5 Yếu Tố Cần Phải Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Hệ Thống POS
7 Tháng Năm, 2021

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã và đang bùng phát trên hơn 200 quốc gia, làm hơn 40 triệu người nhiễm bệnh và hơn 1 triệu người tử vong, đã để lại tác động nặng nề lên nền kinh tế và xã hội trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo khảo sát của Viện giá trị doanh nghiệp IBM với hơn 12.500 người tại Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu và châu Á đã tham gia khảo sát. Thay vì 60% người tiêu dùng chọn mua sắm tại cửa hàng và gần 30% chọn mua sắm thông qua trang mạng điện tử, và sau kho Covid-19 xảy ra con số đó đã đổi vị trí cho nhau.

  • 4 Thay đổi xu hướng tiêu dùng mùa Covid:
    1. Bảo hiểm không còn bị coi là “con ghẻ”
    2. Thời điểm “lên ngôi” của thực phẩm tốt cho sức khỏe
    3. Mua sắm Online phát triển chưa từng thấy
    4. Dịch vụ giao hàng sẽ “cứu sống” ngành bán lẻ

1. Bảo hiểm không còn bị coi là “con ghẻ”

“Sau cách xã hội, lối sống và quản lý tài chính của người Việt đã có thay đổi theo hướng tăng ý thức phòng ngừa những rủi ro trong tương lai. Cụ thể, có 18% người tiêu dùng (NTD) có kế hoạch mua bảo hiểm nhân thọ và 30% NTD đã mua bảo hiểm qua hình thức trực tuyến, đây cũng là sự gia tăng mới của nhu cầu khách hàng. Các doanh nghiệp cần thấy đây là cơ hội để cung cấp những trải nghiệm trên môi trường internet xuất sắc hơn các đối thủ khác”

Bà Nguyễn Thị Bích Chung – Đại diện Công ty nghiên cứu thị trường Kantar chia sẻ

2. Thời điểm “lên ngôi” của thực phẩm tốt cho sức khỏe

Qua dịch Covid-19, nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng cũng có nhiều thay đổi và hướng đến lối sống bền ổn, có lợi cho sức khỏe nên họ sẵn sàng ưu tiên chi tiêu cho những mặt hàng thiết yếu, nhanh và an toàn. Cụ thể, có đến 57% NTD cho rằng, sẽ ngừng mua các sản phẩm, dịch vụ ảnh hưởng đến môi trường và xã hội; 23% NTD ưu tiên mua các loại thức ăn từ hạt; 20% NTD còn lại sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm hữu ích cho sức khỏe và môi trường như sữa tăng sức đề kháng, bàn chải bảo vệ môi trường.

BÀ NGUYỄN THỊ BÍCH CHUNG – ĐẠI DIỆN CÔNG TY NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG KANTAR CHIA SẺ

Nhà tiêu dùng chi tiêu nhiều tiền hơn cho các ngành hàng thiết yếu về sức khỏe và trên thị trường cũng hình thành nên các dịch vụ mới về y tế như thải độc cơ thể, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp thẩm mỹ… Đây là sự thay đổi xu hướng tiêu dùng rất rõ rệt và NTD hiện nay đang kì vọng vào các DN sẽ đưa ra các giải pháp có lợi cho sức khỏe.

Tham khảo chi tiết thêm Covid-19 làm thay đổi tư duy mua sắm của người tiêu dùng

3. Mua sắm Online phát triển chưa từng thấy

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống Kê, thị trường bán lẻ Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng 33% với giá trị ước tính 16.8 tỷ vào năm 2020. Trong đó, hoạt động mua sắm qua mạng là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành này.

Trước khi những thông tin đầu tiên về đại dịch được công bố, 7% người tiêu dùng Việt Nam đã tăng cường mua hàng online. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng dịch bệnh bùng phát, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến đã nhảy vọt lên 36% và hơn 50% người dân giảm thiểu hoạt động mua hàng trực tiếp tại các điểm bán lẻ.

Nhiều của hàng bán lẻ phải đóng cửa trong mùa dịch

4. Dịch vụ giao hàng sẽ “cứu sống” ngành bán lẻ

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Saigon Co.op cho biết kênh mua sắm qua điện thoại, qua website của doanh nghiệp này đã tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn với hàng triệu lượt tương tác mỗi ngày. Ước tính đơn hàng giao dịch thông qua kênh giao dịch trực tuyến này tăng gấp 10 lần so với ngày thường.

Cũng bận rộn không kém là sàn Tiki, khi đơn hàng trên sàn này trong hai tháng đầu năm tăng trưởng mạnh. “Trong những thời gian cao điểm, ước tính sàn phát sinh 3.000-4.000 đơn hàng/phút, nhiều mặt hàng phải nhập kho liên tục” – đại diện Tiki nói và cho biết các sản phẩm được mua sắm nhiều nhất là khẩu trang, khăn ướt, máy lọc không khí… những mặt hàng giúp người tiêu dùng an tâm trong vùng dịch.

Đại diện Lotte Mart, nhà quản lý trang TMĐT SpeedL, cũng cho biết hệ thống đang tập trung mở rộng mua sắm online trong mùa cao điểm. Số lượng đơn hàng của sàn này tăng 150-200% so với ngày thường từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nguồn hàng hệ thống siêu thị Lotte Mart phân bổ cho trang online tăng gấp đôi. Nhà bán lẻ cũng phải cắt cử thêm nhân sự lo bán online.

Nguồn tham khảo:

Thói quen mua sắm online tăng trưởng mạnh trong mùa dịch Covid-19

COVID-19 làm thay đổi thói quen gì của người tiêu dùng?

Trả lời

thiết kế website

Liên hệ 088 9400 556